3. Vì sao thực phẩm hữu cơ có giá cao hơn thực phẩm thông thường?

Đăng bởiTomita Mart vào lúc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thực phẩm hữu cơ có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là có lợi cho sức khỏe hơn. Ngoài ra, còn một số lý do khác khiến thực phẩm hữu cơ có giá thành cao hơn thực phẩm thông thường là:

♦ Chứng nhận hữu cơ: Để cấp chứng nhận, cơ quan có thẩm quyền tiến hành lấy mẫu đất, nước và sản phẩm đi phân tích trên 200 chỉ tiêu theo tiêu chuẩn mà nhà sản xuất hướng tới như EU, Mỹ, Nhật, Việt Nam... Nếu các tiêu chí đều đạt chuẩn thì sản phẩm đó mới được cấp chứng nhận. Quy trình này lặp lại mỗi năm và cần một khoản chi phí không hề nhỏ. Ngoài ra, các trang trại còn phải thuê thêm kỹ sư, công nhân để theo dõi quá trình nuôi trồng, sản xuất theo quy trình để đảm bảo đạt được chứng nhận.

♦ Làm cỏ bằng tay: Thông thường, cây trồng hữu cơ được làm cỏ và bắt sâu bằng phương pháp thủ công, hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nên tốn chi phí nhân công nhiều hơn.

♦ Phân bón hữu cơ: Phương pháp sản xuất thông thường sử dụng phân bón hóa học giá rẻ. Ngược lại, thực phẩm hữu cơ phải được bón bằng phân hữu cơ. Trong quá trình canh tác, nhà sản xuất chỉ được dùng phân bón hữu cơ tự ủ theo quy trình riêng hoặc phân bón hữu cơ có chứng nhận quốc tế. Chi phí này cao hơn rất nhiều so với phương pháp thông thường.

♦ Không sử dụng chất kích thích sinh trưởng: Điều này có nghĩa là các loại cây trồng, vật nuôi phải mất nhiều thời gian chăm sóc, nuôi trồng trước khi thu hoạch. Ví dụ: Rau cải trồng theo phương pháp thông thường có thể cho thu hoạch trong vòng 30 ngày kể từ khi gieo hạt, nếu trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ cần ít nhất là gấp đôi thời gian. Như vậy chi phí cho nhân công chăm sóc, phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi cũng sẽ tốn nhiều hơn.


Bài viết cũ Bài viết mới